Giáo viên và phụ huynh là những người thầy tốt nhất cho trẻ

Chuyên mục: Tiếng Anh Tiểu Học 12/06/2021
750356 views

Giáo viên và phụ huynh có những nguyên tắc để giáo dục trẻ nhỏ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên.
 

Nguyên tắc đặt câu hỏi
 
 
Khi cô con gái bé bỏng của bạn kết thúc ngày học đầu tiên ở lớp, hãy hỏi con "hôm nay con đã làm gì trong lớp?". Có khi bạn sẽ nhận được những câu trả lời ngây ngô như: "hôm nay con hắt hơi trong lớp". Một số phụ huynh sẽ nghĩ những câu hỏi tương tự như thế này là không cần thiết đối với một đứa trẻ hai tuổi. Nhưng thực tế, việc đặt những câu hỏi tương tự như thế này cho trẻ (ở mọi lứa tuổi) giúp ba mẹ nhận được thông tin về những gì các con đã làm trong một ngày cũng như qua đó có thể biết được tâm tư tình cảm của các con, ngày hôm nay con có hạnh phúc và có điều gì mới mẻ hay không. Đặc biệt, đối với độ tuổi càng nhỏ, phụ huynh càng cần phải tích cực hỏi con những câu hỏi dạng này, để các bé cảm nhận được sự quan tâm từ ba mẹ.
 
Ví dụ: khi con vẽ một bức tranh, ba mẹ có thể đặt những câu hỏi như: "Đây là gì (hoặc ai)?", "Con đã sử dụng màu nào vậy?", "Con có thể chỉ cho ba mẹ cách con đã làm ra bức tranh này hay không?" v.v...
 
Các giáo viên, đặc biệt là giáo viên tại các trung tâm tiếng Anh cho trẻ nhỏ, luôn mong muốn học sinh của mình tương tác trong các tiết học ở lớp, nhưng với trẻ nhỏ, đây là một kỹ năng cần được học tập và rèn luyện. Hãy dành một vài phút vào cuối bài học để hỏi trẻ những gì chúng thích nhất, hoặc những gì đã giúp chúng học tốt bài học này. Cách tốt nhất là bắt đầu bằng những câu hỏi "tại sao?". Đây là dạng câu hỏi cung cấp cho trẻ nhiều cảm xúc khi trả lời, bao gồm: vui, buồn, chán nản, thú vị, dễ dàng, khó khăn, v.v... Điều này giúp cho tương tác giữa giáo viên và trẻ tích cực hơn, lâu dần sẽ hình thành thói quen tương tác trong những bài học.
 
Giúp trẻ phát triển những kỹ năng mềm
 
 
Các bài học đầu đời của trẻ nên chứa đựng chủ đề và giá trị như: sự chia sẻ, giúp đỡ bạn bè, nói xin lỗi và tha thứ cho nhau, sửa đổi, chấp nhận nhau, làm việc nhóm, thay phiên nhau và các phép lịch sự cơ bản khác.
 
Lớp học là nơi dễ dàng phát triển các hoạt động dành cho trẻ như: trò chuyện xoay vòng và chia sẻ, khuyến khích những hành vi lịch sự và hợp tác với bạn bè. Nhưng trẻ cũng cần sự hỗ trợ và khuyến khích từ giáo viên.
 
Đối với các bậc cha mẹ, cha mẹ nên dạy trẻ nói chuyện lịch sự với trợ lí cửa hàng, những người trong thang máy hoặc nhân viên nhà hàng, v.v... điều này là một cách tích cực để tạo ra môi trường tự nhiên giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng mềm. Ngoài ra, phụ huynh nên khuyến khích các hành vi tích cực của con khi chơi với bạn bè hoặc khi cần nhờ sự hỗ trợ từ ai đó.
 
Trẻ em không thể học những hành vi này một cách tự động, nhưng đây là một phần thiết yếu của sự phát triển toàn diện. Việc giúp trẻ bắt đầu sớm và củng cố hành vi này trong và ngoài lớp học sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực trong cuộc sống cho trẻ.
 
Tránh đánh giá và chấm điểm cho trẻ
 
Đây là một khía cạnh khó khăn của nên giáo dục mầm non. Vì ở nhiều quốc gia, trẻ em được xếp loại và đánh giá chỉ để vào các trường mẫu giáo. Tuy nhiên, không có ba mẹ nào làm thế với con cái của họ ở nhà.
 
Mỗi đứa trẻ có các điểm mạnh khác nhau, nhưng những điều này sẽ không được thể hiện cùng một lúc. Việc không sử dụng điểm số, sẽ giúp trẻ có thể phát triển các kỹ năng của mình và thử những điều mới trong một môi trường tự nhiên và thoải mái. Điều đó cũng có nghĩa là giáo viên có thể dành nhiều thời gian nâng cao chất lượng giáo dục hơn để giúp trẻ phát triển những kỹ năng sẵn có và họ cũng tránh được áp lực khi chấm điểm cho trẻ.
 
Khi lập kế hoạch học tập, chúng ta cần hiểu tất cả những học sinh của mình cũng như nhu cầu đa dạng của các em. Trẻ em thường có xu hướng học tốt hơn thông qua những hình ảnh chuyển động, đọc to, viết, âm thanh, v.v... nhưng khi kết hợp những điều này, giáo viên cũng không nên quá cứng ngắt.
 
Khi trẻ có được các kỹ năng mới, chúng phát triển các cách mới để giải quyết vấn đề và tận dụng tối đa vào các hoạt động. Tương tự như thế, việc cung cấp một loạt các vật liệu và đồ chơi cho trẻ đồng nghĩa phụ huynh cho phép các con thử nghiệm những cách học khác nhau.
 
Vận dụng điều này vào lớp học sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin, thoải mái sáng tạo. Nếu trẻ nhỏ có thể sử dụng tiếng Anh một cách vui vẻ, sáng tạo, các con sẽ cảm thấy hạnh phúc. Về sau, trẻ nhỏ sẽ không còn thấy tiếng Anh hay bất kỳ môn học nào khác là một trở ngại lớn cần phải vượt qua.
 
Khen ngợi điểm mạnh và nỗ lực của trẻ nhỏ
 
 
Cả cha mẹ và giáo viên đều muốn khuyến khích cũng như tạo ra cảm giác tích cực về thành tích cho trẻ nhỏ, nhưng giáo viên và cha mẹ thường dành cho trẻ những lời động viên khá chung chung, chẳng hạn như: "con hoàn thành tốt nhé!".
 
Trong một lớp học, lời khen thường có xu hướng được dành riêng cho tiến trình học tập. Mặc dù bản chất của sự khen ngợi là tích cực, nhưng nó có thể hiệu quả hơn nhiều khi nhắm vào một mục tiêu cụ thể.
 
Cách tốt nhất để dành lời khen ngợi là hãy nhận xét tích cực về những điều thực tế mà một đứa trẻ đã làm tốt. Ví dụ: con đã chia sẻ, làm theo hướng dẫn, giúp đỡ một người bạn, đưa ra một câu trả lời đúng hoặc chỉ đơn giản là bé đã hát tốt một bài hát. Điều này chỉ ra rằng: khi giáo viên hoặc phụ huynh đánh giá cao một khía cạnh cụ thể nào đó của trẻ, sẽ giúp con không ngừng củng cố nó và sẵn sàng trở thành tấm gương cho những đứa trẻ khác nhìn vào.
 
Một khía cạnh khác của lời khen ngợi thường bị bỏ qua đó chính là sự nỗ lực. Đối với trẻ nhỏ, sự nỗ lực ít nhiều cũng quan trọng như kết quả. Ca ngợi những nỗ lực trẻ đã thực hiện, sẽ giúp trẻ cảm thấy giáo viên và phụ huynh luôn đồng hành, chứng kiến toàn bộ quá trình và công nhận thành tích của trẻ một cách khách quan và trẻ cũng cảm thấy mình xứng đáng hơn khi nhận được lời khen ngợi đó.
 
Phát triển mối quan hệ giữa phụ huynh và giáo viên
Phụ huynh và giáo viên nên chia sẻ những hiểu biết của mình về tính cách của trẻ, nhằm giúp củng cố mối quan hệ giữa đôi bên. Giáo viên nên cho phụ huynh biết về kết quả học tập của con họ ở trường, những thế mạnh, điểm yếu của trẻ và những kỹ năng thiên phú mà giáo viên đã phát hiện thông qua các hoạt động trong lớp học.
 
Giáo viên có thể thông báo cho phụ huynh về giáo trình học của bé, giúp phụ huynh có thể nắm rõ nội dung và củng cố thêm kiến thức cho con ở nhà. Ví dụ: hôm đó trẻ học về sự giúp đỡ, ba mẹ có thể củng cố kiến thức cho con bằng cách giới thiệu một cuốn sách, phim hoạt hình hoặc các bài hát về chủ đề này, việc nhập vai với đồ chơi hoặc cho trẻ chơi trực tiếp với các bé khác cũng là một cách giúp con ôn lại bài học.
 
Cách tốt nhất để gia đình và nhà trường có thể hợp tác chặt chẽ là giáo viên và phụ huynh nói chuyện trực tiếp với nhau. Nhưng nếu không có nhiều thời gian, một email phản hồi ngắn gọn về tình hình học tập ở lớp của trẻ hoặc giữ liên lạc với ba mẹ cũng là một cách để duy trì mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường.
 
Cuối cùng, một trong những cách quan trọng nhất để phát triển và duy trì mối quan hệ tốt đẹp này, chỉ đơn giản là thể hiện sự đánh giá cao dành cho nhau. Nếu một đứa trẻ thấy cha mẹ và giáo viên cảm ơn lẫn nhau và không ngừng củng cố sự hợp tác, sẽ giúp trẻ hình thành những giá trị tốt đẹp về lời cảm ơn và sự hợp tác với mọi người xung quanh.
TIN LIÊN QUAN

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh không chỉ có tác dụng giải trí mà còn có nhiều tác dụng hiệu quả giúp bé học tiếng Anh. Alokiddy xin gửi tới bố mẹ tổng hợp 10 bộ phim hoạt hình hay cho bé  - những bộ phim này không chỉ có hình ảnh đẹp với nội dung vô cùng cuốn hút mà còn giúp bé tăng vốn từ vựng nhanh chóng.
 

Xem thêm

Bài viết này của Alokiddy sẽ gợi ý cho bạn các câu hỏi giao tiếp tiếng Anh thiếu nhi gần gũi, giúp bạn có thể giữ sự tập trung của các bé trong quá trình dạy và học. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm

Viết là một trong những kĩ năng quan trọng khi học tiếng Anh. Vậy làm thế nào để giúp con luyện viết hiệu quả? Hãy cùng Alokiddy khám quá qua bài viết dưới đây nhé!!!!

Xem thêm

Giáo viên và phụ huynh có những nguyên tắc để giáo dục trẻ nhỏ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên.
 

Xem thêm

Ngay từ nhỏ, trẻ đã có thể hiểu được phần nào khái niệm về ngôn ngữ thông qua những lời nói từ những người xung quanh. Vậy có phải mỗi đứa trẻ đều có khả năng thiên phú để học nhiều ngoại ngữ hay chỉ đơn giản là học Anh văn thiếu nhi ở trường hay không? Alokiddy sẽ bật mí câu trả lời cho bạn bằng những thông tin thú vị dưới đây nhé!
 

Xem thêm

Ngày nay, nhiều nhà khoa học cho rằng chúng ta cho trẻ học tiểu học tiếp cận tiếng Anh từ sớ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các phương pháp hiệu quả để dạy trẻ tiểu học. Bài viết dưới đây sẽ giúp phụ huynh có những phương pháp phù hợp để dạy con tiếng Anh. 

Xem thêm

Ngày nay, rất nhiều phụ huynh mong muốn con mình được tiếp cận và học tiếng Anh từ rất sớm. Điều này xuất phát từ nguyên nhân khách quan khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ của toàn cầu hóa. Không những vậy, việc đào tạo tiếng Anh cho học sinh tiểu học nên được chú trọng, vì trẻ em ở độ tuổi này có khả năng hấp thu ngôn ngữ rất tốt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những phương pháp dành cho phụ huynh để giúp con mình học tốt tiếng Anh.

Xem thêm

Ngày nay, việc cho trẻ em học tiếng Anh từ sớm đã trở nên rất phổ biến. Các bậc phụ huynh, cha mẹ cũng áp dụng rất nhiều phương pháp, cách thức khác nhau để giúp quá trình học một ngôn ngữ mới của trẻ diễn ra một cách hiệu quả. Trong số đó, phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh đã được nhiều phụ huynh áp dụng bởi rất nhiều lợi ích. Bài viết này sẽ phân tích kỹ càng hơn cách các bé học tiếng Anh qua hình ảnh cũng như các lưu ý khi sử dụng phương pháp này.

Xem thêm

Trong tiếng Anh, đặc biệt với các hoạt động giao tiếp, trò chuyện, việc phát âm có vai trò cực kỳ quan trọng. Do đó, cha mẹ nên quan tâm và dành thời gian chú ý tới cách phát âm của con trẻ, sử dụng các phương pháp giúp trẻ cải thiện phát âm tiếng Anh tiểu học. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số gợi ý hữu ích nhằm giúp phụ huynh tham khảo. 

Xem thêm

Nghe truyện tiếng Anh là phương pháp luyện nghe khá phổ biến, được “truyền tai nhau” trong cộng đồng học tiếng Anh. Từ nghe để rèn ngữ âm, nghe để “chép” lại nội dung, nghe hiểu sâu để trả lời câu hỏi, đâu sẽ là phương pháp hiệu quả dành cho bạn? Hãy cùng Alokiddy khám phá trong trong bài viết hôm nay.
 

Xem thêm

Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ giao tiếp chung của xã hội. Vì thế, các em thiếu nhi đã được phụ huynh cho tiếp cận với tiếng Anh ngay từ bé. Vấn đề đặt ra là, ở bậc tiểu học, thầy cô giáo hay các bậc phụ huynh có thể tạo hứng thú cho các bé trong việc học tiếng Anh bằng cách nào là tốt nhất? Hãy cùng Alokiddy khám phá qua bài viết dưới đây nhé!!!

 

Xem thêm

Ai cũng biết rằng tiếng Anh đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhưng không phải ai cũng có cách giúp trẻ học tốt. Cùng Edu2Rview đi tìm hiểu kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em nhé!
 

Xem thêm

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alokiddy

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội