Các cách thức học phát âm tiếng Anh tiểu học chuẩn như người bản xứ

Chuyên mục: Tiếng Anh Tiểu Học 29/05/2021
750308 views

Trong tiếng Anh, đặc biệt với các hoạt động giao tiếp, trò chuyện, việc phát âm có vai trò cực kỳ quan trọng. Do đó, cha mẹ nên quan tâm và dành thời gian chú ý tới cách phát âm của con trẻ, sử dụng các phương pháp giúp trẻ cải thiện phát âm tiếng Anh tiểu học. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số gợi ý hữu ích nhằm giúp phụ huynh tham khảo. 

1. Bảng phiên âm chuẩn quốc tế – nền tảng phát âm chuẩn như người bản xứ
 
 
Tương tự như khi học tiếng Việt, bước đầu tiên trong quá trình nâng cao khả năng phát âm của trẻ em là hướng dẫn trẻ làm quen và tiếp xúc với các nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh. Bảng phiên âm IPA trong tiếng Anh bao gồm 44 âm, trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm.
 
Với đối tượng là trẻ em, cha mẹ nên phân chia các âm thành từng nhóm, theo độ khó tăng dần để giúp trẻ dễ dàng trong quá trình học tập. Thông thường, các âm được chia thành 4 nhóm:
 
Nguyên âm ngắn: 
 
/æ/ : act, apt, bad, bag, fad,….
 
/e/: ben, den, fed, bed,…..
 
/I/: bin, bid, in,…
 
/ɒ/: hot, Tom, bop,…
 
/ʌ/ : cut, sun, bug,…
 
 Nguyên âm dài:
 
/eɪ/ : Cake, rain, day, eight,…
 
/i:/ : tree, beach, me, baby, key, field,…
 
/aɪ/ : five, tie, light, my, find, child,…
 
/oʊ/ : nose, toe, toast, no, snow, bold, most,…
 
/u:/ hoặc /u:/ : new, few, blue, suit, fuel,….
 
Phụ âm vô thanh:
 
/p/: people, pupil, pet, peach,…
 
/k/: kindle, karaoke, king, kingdom,…
 
/f/: fat, feed, forum, feedback, fillet,…
 
/t/: tea, tango, telegram, toothbrush,…
 
/s/: singer, salmon, seesaw, seldom,…
 
/θ/: thief, thin, three, mouth, thirsty,…
 
/ʃ/: she, shop, sure, fish, push, special,…
 
/tʃ/: child, chip, catch, change, cheese, chicken,…
 
Phụ âm hữu thanh:
 
/b/: big, boy, bag, best, bank, baby,…
 
/d/: door, deep, down, head, ready, …
 
/g/: game, girl, begin, again,…
 
/dʒ/: age, joke, jam, badge, july, jealous,…
 
/v/: vest, van, vote, live, have, very,…
 
/ð/: this, than, their, breathe, without, father,…
 
/z/: zoo, rose, zip, noise, cause, zero, easy,…
 
/ʒ/: Asia, usual, casual, division, collision,…
 
2. Học phát âm tiếng Anh tiểu học qua những bộ phim hoạt hình
 
 
Ngoài các buổi học chính trên trường phổ thông, các tài liệu phát âm chính thống, vào các giờ giải lao hay nghỉ ngơi, phụ huynh có thể cho con trẻ học phát âm tiếng Anh qua những bộ phim hoạt hình. Đây là phương pháp học phát âm nói riêng và học giao tiếp tiếng Anh nói chung vô cùng hiệu quả và tự nhiên, Bởi lẽ, trong các bộ phim hoạt hình, con trẻ không chỉ được tiếp xúc nhiều với ngữ điệu của người bản ngữ mà còn nâng cao kỹ năng phản xạ tiếng Anh qua những cuộc hội thoại trong phim. 
 
Ngoài ra, các bộ phim hoạt hình thường có nội dung phù hợp với lứa tuổi trẻ em, đặc biệt con trẻ ở lứa tuổi mầm non và tiểu học, chứa đựng các bài học có giá trị nhân văn và ý nghĩa sâu sắc. Qua đó, trẻ có thể hiểu thêm về cuộc sống và hình thành nhân cách trong tương lai. 
 
Một số bộ phim hoạt hình cha mẹ có thể tham khảo cho trẻ:
 
Frozen: bộ phim hoạt hình từng gây “sốt” trên toàn thế giới, dựa trên tác phẩm nổi tiếng “Bà chúa tuyết”, đem đến câu chuyện về tình yêu gia đình, lòng vị tha và sự quan tâm đến những người xung quanh.
 
Finding Nemo: bộ phim là câu chuyện về hành trình đi tìm con trai của một chú cá cha. Qua đó, con trẻ sẽ được học thêm một lượng lớn từ vựng về thiên nhiên, đại dương, các sinh vật dưới biển.
 
Lion King: bộ phim hoạt hình cho trẻ em không thể bỏ qua, kể về cuộc chiến giành quyền lực của gia đình sư tử Mufasa tại châu Âu. Bộ phim sẽ đưa bé “lạc” vào thế giới rừng xanh cùng những tình tiết vui nhộn, sống động nhưng không kém phần ý nghĩa.
 
3. Học phát âm cho trẻ tiểu học qua các chương trình gameshows, truyền hình thực tế
 
Cha mẹ nên tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi, nghỉ ngơi của con trẻ để “gián tiếp” xây dựng môi trường học tiếng Anh chủ động. Trong đó, gameshows hay các chương trình truyền hình thực tế là một trong các lựa chọn trẻ em yêu thích và hào hứng. 
 
Các chương trình truyền hình được thiết kế riêng cho trẻ em với đa dạng các hoạt động: ca hát, nhảy múa, dẫn chương trình,… Phụ huynh có thể tham khảo một số chương trình nổi bật như: The Voice Kids US, MasterChef Junior, TheEllen Show, The Not-Too-Late Show With Elmo, Muppet Babies,…
 
Phát âm và khả năng phản xạ tiếng Anh của trẻ sẽ được phát triển một cách tự nhiên. Sau một thời gian, phụ huynh có thể dễ dàng nhận ra sự tiến bộ trong năng lực tiếng Anh của con trẻ. Ngoài ra, các chương trình truyền hình này cũng là nguồn thông tin và kiến thức dồi dào về nhiều lĩnh vực đời sống mà cha mẹ cũng có thể tham khảo.
 
4. Phụ huynh chủ động hỗ trợ và giúp đỡ bé trong quá trình học phát âm tiếng Anh tiểu học
 
 
Khi bé luyện tập phát âm, phụ huynh có thể ghi âm lại giọng của bé, sau đó phát đi phát lại nhiều lần và cùng bé tìm ra các lỗi sai. Một trong các nguyên tắc khi học tiếng Anh là nghe và hiểu giọng nói của mình, do đó, hãy cho trẻ tự lắng nghe và phản xạ tiếng Anh bằng giọng nói của mình một cách thường xuyên.
 
Phụ huynh có thể bật file ghi âm lên và chỉnh sửa phát âm cho bé theo từng từ, rồi đến từng cụm từ. Ngoài ra, để con trẻ không quên, cha mẹ nên thường xuyên nhắc lại các lỗi sai bé hay mắc phải để chắc chắn bé đã ghi nhớ cách phát âm đúng.
 
Học phát âm tiếng Anh tiểu học không còn quá nhiều khó khăn khi áp dụng các phương pháp học hiệu quả, phù hợp. Hy vọng với các gợi ý trên đây, cha mẹ có thể hỗ trợ và đồng hành cùng trẻ trong quá trình con trẻ học tiếng Anh nói chung và phát âm tiếng Anh nói riêng.
 
TIN LIÊN QUAN

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh không chỉ có tác dụng giải trí mà còn có nhiều tác dụng hiệu quả giúp bé học tiếng Anh. Alokiddy xin gửi tới bố mẹ tổng hợp 10 bộ phim hoạt hình hay cho bé  - những bộ phim này không chỉ có hình ảnh đẹp với nội dung vô cùng cuốn hút mà còn giúp bé tăng vốn từ vựng nhanh chóng.
 

Xem thêm

Bài viết này của Alokiddy sẽ gợi ý cho bạn các câu hỏi giao tiếp tiếng Anh thiếu nhi gần gũi, giúp bạn có thể giữ sự tập trung của các bé trong quá trình dạy và học. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm

Viết là một trong những kĩ năng quan trọng khi học tiếng Anh. Vậy làm thế nào để giúp con luyện viết hiệu quả? Hãy cùng Alokiddy khám quá qua bài viết dưới đây nhé!!!!

Xem thêm

Giáo viên và phụ huynh có những nguyên tắc để giáo dục trẻ nhỏ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên.
 

Xem thêm

Ngay từ nhỏ, trẻ đã có thể hiểu được phần nào khái niệm về ngôn ngữ thông qua những lời nói từ những người xung quanh. Vậy có phải mỗi đứa trẻ đều có khả năng thiên phú để học nhiều ngoại ngữ hay chỉ đơn giản là học Anh văn thiếu nhi ở trường hay không? Alokiddy sẽ bật mí câu trả lời cho bạn bằng những thông tin thú vị dưới đây nhé!
 

Xem thêm

Ngày nay, nhiều nhà khoa học cho rằng chúng ta cho trẻ học tiểu học tiếp cận tiếng Anh từ sớ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các phương pháp hiệu quả để dạy trẻ tiểu học. Bài viết dưới đây sẽ giúp phụ huynh có những phương pháp phù hợp để dạy con tiếng Anh. 

Xem thêm

Ngày nay, rất nhiều phụ huynh mong muốn con mình được tiếp cận và học tiếng Anh từ rất sớm. Điều này xuất phát từ nguyên nhân khách quan khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ của toàn cầu hóa. Không những vậy, việc đào tạo tiếng Anh cho học sinh tiểu học nên được chú trọng, vì trẻ em ở độ tuổi này có khả năng hấp thu ngôn ngữ rất tốt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những phương pháp dành cho phụ huynh để giúp con mình học tốt tiếng Anh.

Xem thêm

Ngày nay, việc cho trẻ em học tiếng Anh từ sớm đã trở nên rất phổ biến. Các bậc phụ huynh, cha mẹ cũng áp dụng rất nhiều phương pháp, cách thức khác nhau để giúp quá trình học một ngôn ngữ mới của trẻ diễn ra một cách hiệu quả. Trong số đó, phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh đã được nhiều phụ huynh áp dụng bởi rất nhiều lợi ích. Bài viết này sẽ phân tích kỹ càng hơn cách các bé học tiếng Anh qua hình ảnh cũng như các lưu ý khi sử dụng phương pháp này.

Xem thêm

Trong tiếng Anh, đặc biệt với các hoạt động giao tiếp, trò chuyện, việc phát âm có vai trò cực kỳ quan trọng. Do đó, cha mẹ nên quan tâm và dành thời gian chú ý tới cách phát âm của con trẻ, sử dụng các phương pháp giúp trẻ cải thiện phát âm tiếng Anh tiểu học. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số gợi ý hữu ích nhằm giúp phụ huynh tham khảo. 

Xem thêm

Nghe truyện tiếng Anh là phương pháp luyện nghe khá phổ biến, được “truyền tai nhau” trong cộng đồng học tiếng Anh. Từ nghe để rèn ngữ âm, nghe để “chép” lại nội dung, nghe hiểu sâu để trả lời câu hỏi, đâu sẽ là phương pháp hiệu quả dành cho bạn? Hãy cùng Alokiddy khám phá trong trong bài viết hôm nay.
 

Xem thêm

Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ giao tiếp chung của xã hội. Vì thế, các em thiếu nhi đã được phụ huynh cho tiếp cận với tiếng Anh ngay từ bé. Vấn đề đặt ra là, ở bậc tiểu học, thầy cô giáo hay các bậc phụ huynh có thể tạo hứng thú cho các bé trong việc học tiếng Anh bằng cách nào là tốt nhất? Hãy cùng Alokiddy khám phá qua bài viết dưới đây nhé!!!

 

Xem thêm

Ai cũng biết rằng tiếng Anh đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhưng không phải ai cũng có cách giúp trẻ học tốt. Cùng Edu2Rview đi tìm hiểu kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em nhé!
 

Xem thêm

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alokiddy

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội