Bí quyết dạy con luyện viết tiếng Anh hiệu quả

Chuyên mục: Tiếng Anh Tiểu Học 19/06/2021
750357 views

Viết là một trong những kĩ năng quan trọng khi học tiếng Anh. Vậy làm thế nào để giúp con luyện viết hiệu quả? Hãy cùng Alokiddy khám quá qua bài viết dưới đây nhé!!!!

Kỹ năng viết tiếng Anh và trẻ nhỏ
 
 
Viết có thể là một hoạt động hấp dẫn, thú vị và có khả năng truyền cảm hứng cho những người học tiếng Anh nhỏ tuổi. Trẻ em là những người ham học hỏi và suy nghĩ tích cực, chúng học thông qua giao tiếp xã hội hoặc thông qua người lớn, bạn bè đồng trang lứa. Các dạng bài tập viết tiếng Anh mang tính hợp tác và được lên kế hoạch tốt sẽ giúp khai thác tất cả các yếu tố này ở trẻ. 
 
Bản chất của việc viết 
 
Viết là một kỹ năng phức tạp, để có thể phát triển và thành thạo nó, đòi hỏi sự tập trung vào tất cả các bước thực hiện. Kỹ năng viết phát triển khi và chỉ khi trẻ được dạy cách viết bài bản cũng như được trao nhiều cơ hội để thực hành kỹ năng này. 
 
Đến đây, câu hỏi được đặt ra là: Tại sao chúng ta cần phải trao cho trẻ cơ hội luyện viết tiếng Anh? Câu trả lời là bởi vì kỹ năng viết đôi khi có xu hướng bị lãng quên trong lớp học, nhưng nó lại là một phần thiết yếu của sự phát triển ngôn ngữ. Kỹ năng viết tốt thường dựa trên kỹ năng đọc tốt, bởi vì trẻ cần nhận diện được các từ để viết và sử dụng chúng một cách toàn diện. 
 
Viết cho phép trẻ luyện tập được vốn từ vựng và các cấu trúc mới. 
 
Luyện viết tiếng Anh cho phép việc cá nhân hóa và khả năng sáng tạo được phát triển ở mức độ cao. 
 
Kỹ năng viết trang bị cho học sinh một nền tảng vững chắc phục vụ mục đích phát triển và học tập trong tương lai. 
 
Việc tập trung vào các dạng bài tập viết còn tạo ra được sự đa dạng và phục vụ cho các cách học tiếng Anh khác nhau. 
 
Giáo viên, phụ huynh có thể nhận biết được điểm mạnh của trẻ và từ đó tìm ra được lĩnh vực để phát triển về mặt từ vựng, cấu trúc, chính tả, v.v... 
 
Giúp học sinh cảm nhận sâu sắc niềm vui khi được viết tiếng Anh ngay từ nhỏ. 
 
Phương pháp tiếp cận kỹ năng viết tiếng Anh
 
 
 
Có hai phương pháp giúp trẻ tiếp cận và rèn luyện kỹ năng viết, đó là: quá trình viết và sản phẩm sau khi viết. 
 
Quá trình viết
 
- Những ghi chú về các "luồng suy nghĩ" từ việc động não, ý tưởng, từ và cụm từ về một chủ đề cụ thể. 
 
- Phân loại và sắp xếp các ý tưởng theo chủ đề bài viết.
 
- Viết bản thảo đầu tiên. 
 
- Sửa đổi bản thảo đầu tiên bằng cách cải thiện nội dung và độ chính xác.
 
- Bổ sung các sửa đổi cho chỉn chu khi viết lại văn bản hoàn chỉnh. 
 
Sản phẩm viết 
 
Sản phẩm sau khi viết chính là văn bản thể hiện nội dung của chủ đề, ví dụ: viết nhằm mục đích thông báo, viết để cảm ơn, v.v... Mức độ thành công của một bài viết sẽ được đánh giá qua độ chính xác của nội dung và độ chính xác của văn bản. 
 
Độ chính xác tập trung vào: 
 
- Ngữ pháp và từ vựng.
 
- Chính tả và dấu câu.
 
- Tính dễ đọc và các quy ước.
 
- Nội dung tập trung vào: 
 
- Truyền tải thông tin thành công đến người đọc. 
 
- Cung cấp đủ thông tin chi tiết. 
 
- Trình tự ý tưởng hợp lý. 
 
- Sử dụng các hình thức phù hợp.
 
- Ý tưởng độc đáo. 
 
Những điều cần lưu ý 
 
Dưới đây là một số mẹo giúp phụ huynh hỗ trợ việc học tiếng Anh tại nhà cho trẻ tốt hơn, nhất là giúp con hoàn thiện kỹ năng Viết - một trong bốn kỹ năng quan trọng trong nói tiếng Anh. 
 
- Khuyến khích sự hợp tác giữa trẻ và ba mẹ, tận dụng cơ hội suy nghĩ như mọi lúc như: trong lúc... tắm, ghi chú, lập kế hoạch, ôn tập, v.v... 
 
- Cung cấp hình ảnh trực quan, hoặc yêu cầu trẻ vẽ tranh để xây dựng nội dung cho các bài tập. 
 
- Các chủ đề nên được chọn lọc sao cho hấp dẫn đối với trẻ nhỏ, những chủ đề quen thuộc sẽ là động lực thúc đẩy tinh thần cho các con. Ví dụ: trò chơi, bạn bè, các hoạt động yêu thích,... 
 
- Khai thác bài viết từ một góc nhìn khác, ví dụ: thay vì viết về thói quen hàng ngày của trẻ thì chúng có thể viết về các hoạt động yêu thích của thú cưng; thức ăn,...
 
- Hãy để trẻ lựa chọn nhân vật của riêng mình để viết. 
 
- Đặt ra nhiệm vụ đầy thách thức nhưng vẫn đảm bảo trẻ có thể đạt được. 
 
- Tạo ra nhiều hoạt động mở rộng cho trẻ lúc học.
 
- Khuyến khích sáng tạo các hình thức trình bày bài viết, ví dụ: trẻ có thể vẽ, chú thích, v.v... 
 
- Cho điểm tích cực và đưa ra nhận xét về khía cạnh nội dung cũng như khả năng sử dụng ngôn ngữ. Khuyến khích trẻ đánh giá cao kỹ năng viết. 
 
- Đưa ra các tiêu chí rõ ràng, đơn giản và khuyến khích trẻ tự điều chỉnh bài viết của mình. 
 
- Cho trẻ đọc hoặc tham khảo những bài viết  mẫu. 
 
Kết luận 
 
Khi ba mẹ muốn giúp trẻ phát triển kỹ năng viết tiếng Anh, điều đầu tiên là phải biết cách tạo ra các dạng bài tập thú vị, mang tính thực tiễn, có ý nghĩa, có mục đích và mang tính xã hội. Các hoạt động trước lúc viết, trong lúc viết và sau khi viết phải đa dạng để khuyến khích trẻ phát triển kỹ năng này, đừng để trẻ có cảm giác đây là một kỹ năng khô khan, ba mẹ đưa chủ đề và con chỉ biết viết và viết theo thời gian quy định. 
 
Hãy luôn tạo ra cơ hội để trẻ phát triển những ý tưởng của mình, giúp trẻ nhận ra giá trị của việc viết lách và bắt đầu đánh thức khả năng viết của con ngay từ giai đoạn này. 
TIN LIÊN QUAN

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh không chỉ có tác dụng giải trí mà còn có nhiều tác dụng hiệu quả giúp bé học tiếng Anh. Alokiddy xin gửi tới bố mẹ tổng hợp 10 bộ phim hoạt hình hay cho bé  - những bộ phim này không chỉ có hình ảnh đẹp với nội dung vô cùng cuốn hút mà còn giúp bé tăng vốn từ vựng nhanh chóng.
 

Xem thêm

Bài viết này của Alokiddy sẽ gợi ý cho bạn các câu hỏi giao tiếp tiếng Anh thiếu nhi gần gũi, giúp bạn có thể giữ sự tập trung của các bé trong quá trình dạy và học. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm

Viết là một trong những kĩ năng quan trọng khi học tiếng Anh. Vậy làm thế nào để giúp con luyện viết hiệu quả? Hãy cùng Alokiddy khám quá qua bài viết dưới đây nhé!!!!

Xem thêm

Giáo viên và phụ huynh có những nguyên tắc để giáo dục trẻ nhỏ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên.
 

Xem thêm

Ngay từ nhỏ, trẻ đã có thể hiểu được phần nào khái niệm về ngôn ngữ thông qua những lời nói từ những người xung quanh. Vậy có phải mỗi đứa trẻ đều có khả năng thiên phú để học nhiều ngoại ngữ hay chỉ đơn giản là học Anh văn thiếu nhi ở trường hay không? Alokiddy sẽ bật mí câu trả lời cho bạn bằng những thông tin thú vị dưới đây nhé!
 

Xem thêm

Ngày nay, nhiều nhà khoa học cho rằng chúng ta cho trẻ học tiểu học tiếp cận tiếng Anh từ sớ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các phương pháp hiệu quả để dạy trẻ tiểu học. Bài viết dưới đây sẽ giúp phụ huynh có những phương pháp phù hợp để dạy con tiếng Anh. 

Xem thêm

Ngày nay, rất nhiều phụ huynh mong muốn con mình được tiếp cận và học tiếng Anh từ rất sớm. Điều này xuất phát từ nguyên nhân khách quan khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ của toàn cầu hóa. Không những vậy, việc đào tạo tiếng Anh cho học sinh tiểu học nên được chú trọng, vì trẻ em ở độ tuổi này có khả năng hấp thu ngôn ngữ rất tốt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những phương pháp dành cho phụ huynh để giúp con mình học tốt tiếng Anh.

Xem thêm

Ngày nay, việc cho trẻ em học tiếng Anh từ sớm đã trở nên rất phổ biến. Các bậc phụ huynh, cha mẹ cũng áp dụng rất nhiều phương pháp, cách thức khác nhau để giúp quá trình học một ngôn ngữ mới của trẻ diễn ra một cách hiệu quả. Trong số đó, phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh đã được nhiều phụ huynh áp dụng bởi rất nhiều lợi ích. Bài viết này sẽ phân tích kỹ càng hơn cách các bé học tiếng Anh qua hình ảnh cũng như các lưu ý khi sử dụng phương pháp này.

Xem thêm

Trong tiếng Anh, đặc biệt với các hoạt động giao tiếp, trò chuyện, việc phát âm có vai trò cực kỳ quan trọng. Do đó, cha mẹ nên quan tâm và dành thời gian chú ý tới cách phát âm của con trẻ, sử dụng các phương pháp giúp trẻ cải thiện phát âm tiếng Anh tiểu học. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số gợi ý hữu ích nhằm giúp phụ huynh tham khảo. 

Xem thêm

Nghe truyện tiếng Anh là phương pháp luyện nghe khá phổ biến, được “truyền tai nhau” trong cộng đồng học tiếng Anh. Từ nghe để rèn ngữ âm, nghe để “chép” lại nội dung, nghe hiểu sâu để trả lời câu hỏi, đâu sẽ là phương pháp hiệu quả dành cho bạn? Hãy cùng Alokiddy khám phá trong trong bài viết hôm nay.
 

Xem thêm

Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ giao tiếp chung của xã hội. Vì thế, các em thiếu nhi đã được phụ huynh cho tiếp cận với tiếng Anh ngay từ bé. Vấn đề đặt ra là, ở bậc tiểu học, thầy cô giáo hay các bậc phụ huynh có thể tạo hứng thú cho các bé trong việc học tiếng Anh bằng cách nào là tốt nhất? Hãy cùng Alokiddy khám phá qua bài viết dưới đây nhé!!!

 

Xem thêm

Ai cũng biết rằng tiếng Anh đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhưng không phải ai cũng có cách giúp trẻ học tốt. Cùng Edu2Rview đi tìm hiểu kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em nhé!
 

Xem thêm

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alokiddy

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội