Bé học tiếng Anh qua truyện – vừa học vừa vui

Chuyên mục: Tiếng Anh Mẫu Giáo 29/05/2021
77019 views

Đối với các bé mẫu giáo và tiểu học đang trong giai đoạn đầu tiên tiếp xúc với tiếng Anh, khơi gợi được niềm hứng khởi và đam mê đối với việc học tiếng Anh là hết sức quan trọng. Thay vì chỉ tập trung vào những giáo trình thông thường, học tiếng anh qua những câu chuyện đáng yêu là một ý tưởng không tồi giúp bổ trợ kiến thức cũng như bồi dưỡng cảm xúc cho bé. Trong bài viết lần này, Alokiddy xin chia sẻ cách học tiếng Anh qua truyện cho bé để các bậc phụ huynh có thể áp dụng trong quá trình đồng hà

I. Lợi ích của việc học tiếng Anh qua truyện
 
 
Những câu chuyện thiếu nhi với hình ảnh minh họa sinh động bắt mắt sẽ thu hút sự chú ý của bé trong một khoảng thời gian dài hơn một quyển sách tiếng Anh. Mạch truyện hấp dẫn khiến bé tập trung vào từng câu chữ, điều này sẽ giúp bé học và ghi nhớ từ mới một cách tự nhiên, không gò bó.
 
Không những vậy, bé còn dần hình thành cho mình khả năng tạo lập được một câu hoàn chỉnh bằng tiếng Anh từ những từ mới đã học được.
 
Với hình thức audio book, các bé còn được rèn luyện khả năng nghe hiểu từ rất sớm. Giọng kể của người dẫn chuyện sẽ từ từ đi vào cuộc sống thường ngày của bé. Và như vậy, dần dần, bé sẽ có thể nghe hiểu tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 của mình.
 
Và cuối cùng, dĩ nhiên đây còn là cơ hội cho bé được mở mang kiến thức về thế giới xung quanh cũng như có những bước phát triển về trí thông minh cảm xúc.
 
II. Các tiêu chí chọn truyện và một vài gợi ý
 
Trên thị trường hiện nay có vô vàn các tác phẩm truyện thiếu nhi. Điều này sẽ gây khó khăn trong quá trình chọn lựa. Sau đây, mình xin được đưa ra một vài tiêu chí để giúp các bậc phụ huynh có thể dựa vào để đưa ra những lựa chọn tối ưu nhất.
 
Nội dung không quá dài và phức tạp mà nên vui tươi, đơn giản để bé dễ theo dõi và duy trì sự tập trung.
 
Truyền cần tập trung vào những từ vựng đơn giản, phù hợp với trình độ của bé và có độ phổ biến cao.
 
Nếu có thể, bạn hãy cân nhắc chọn những câu chuyện liên quan đến sở thích của bé (ví dụ nếu bé thích chơi búp bê thì những câu chuyện về công chúa sẽ phù hợp, còn nếu bé thích siêu nhân thì những câu chuyện về siêu anh hùng sẽ thu hút được sự chú ý từ bé).      
 
Sau đây mình xin đưa ra gợi ý một vài trang web cung cấp những câu chuyện thiếu nhi chất lượng và hoàn toàn miễn phí
 
Freechildrenstories: Đây là một website cung cấp những câu chuyện có nội dung ngắn, đơn giản. Phần chữ rất ít, chủ yếu tập trung vào phần hình minh họa sinh động bắt mắt, phù hợp với những bé chập chững làm quen với tiếng Anh.
 
Storyberries: Vẫn là những câu chuyện cổ tích với hình minh họa đẹp mắt. Nhưng bên cạnh đó, website còn cung cấp file audio cho một số câu truyện với giọng kể chậm rãi, hấp dẫn. Điều này sẽ giúp bé chủ động nghe chuyện ngay cả khi không có ba mẹ bên cạnh.
 
Americanliterature: Trang web cung cấp những câu chuyện dài hơn, phù hợp với những bé từ lớp 3 trở lên đã có thời gian tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh muốn nâng cao khả năng đọc hiểu lên một trình độ mới.
 
Một điểm chung của cả 3 website chúng đều cho phép độc giả lựa chọn độ tuổi, thể loại yêu thích, định dạng,…. Điều này sẽ giúp cho trải nghiệm đọc truyện của mẹ và bé được thuận tiện và linh hoạt hơn.
 
Ngoài ra, kênh Youtube English Fairy Tales cũng là một sự lựa chọn không tồi. Những hình ảnh chuyển động thú vị cùng những câu chuyện cổ tích nhân văn sẽ đem lại cho bé niềm vui thích trong việc học tiếng Anh.
 
Nếu chưa thể đưa ra được sự lựa chọn từ những nguồn kể trên, mình xin tặng các bạn bộ 61 câu chuyện thiếu nhi với hình ảnh sinh động, cốt truyện đơn giản và ngôn từ dễ hiểu.
 
III. Cùng bé học tiếng Anh qua truyện như thế nào?
 
1. Thiết lập cho bé thói quen học tiếng Anh qua truyện
 
 
Khi mới bắt đầu, chắc hẳn các bé sẽ bước đầu bỡ ngỡ. Vì trước đây, bé đang quen với việc đọc truyện tiếng Việt dễ hiểu dễ nhớ. Bạn cần thiết lập một khung giờ cố định hằng ngày vào lúc trước khi đi ngủ hoặc sau khi đi học về để dành cho hoạt động học tiếng Anh qua truyện. Việc lặp đi lặp lại hành động này trong một khoảng thời gian sẽ giúp hình thành thói quen đọc cho bé từ nhỏ. Việc này không chỉ có ích trong thời điểm hiện tại mà sẽ còn giúp giúp ích rất nhiều trên con đường học vấn của bé trong tương lai.
 
2. Đồng hành cùng bé qua từng trang sách   
 
Bé cần một người dẫn mình đi những bước đi chập chững đầu tiên. Vì vậy, bạn hãy dành ra một khoảng thời gian trong ngày để đồng hành cùng bé trên hành trình học tiếng Anh qua truyện bạn nhé.
 
Giải thích các từ vựng quan trọng lặp lại nhiều lần
 
Trước khi bắt đầu câu chuyện, hãy dành một ít phút giải thích cho bé nghĩa của các từ vựng quan trọng, liên quan trực tiếp đến mạch truyện. Nếu không nắm được những từ vựng này, bé sẽ khó mà nắm được nội dung câu chuyện, từ đó gây nhụt chí và mất tập trung.
 
Phong thái khi kể chuyện
 
Người kể chuyện cần chú ý đến giọng kể, cử chỉ dáng điệu, phải mô phỏng được bối cảnh câu chuyện và thay đổi giọng linh hoạt để khiến bé hứng thú. Nếu bạn không đủ tự tin thì hoàn toàn có thể bật audio lên đồng thời cùng bé vừa nhìn tranh vừa nghe người dẫn truyện.
 
Kể lại câu chuyện nhiều lần
 
Bé cần nghe đi nghe lại câu chuyện nhiều lần mới có thể ghi nhớ nội dung và hiểu được ý nghĩa câu chuyện. Thế nên, hãy kể cho bé câu chuyện nhiều lần dưới những hình thức khác nhau. 
 
Lần 1: Kể một mạch câu chuyện từ đầu đến cuối cho bé nghe
 
Lần 2: Trong khi kể chuyện, tăng tính tương tác với bé bằng cách đặt ra những câu hỏi có dạng như ‘Is that funny, scary or sad?’, ‘Was that a good idea?’, ‘Do you think he is a good person?’ để kiểm tra xem bé có hiểu nội dung và ý nghĩa câu chuyện hay không.
 
Các lần sau: Nếu những lần trước , bé ở thế bị động tiếp thu diễn biến câu chuyện thì bây giờ hãy để bé có cơ hội được chính mình tham gia vào câu chuyện bằng cách kế được một đoạn, đến chỗ có từ mới hoặc diễn biến quan trọng thì dừng lại để bé đoán ra từ còn thiếu. Như vậy, bé sẽ học một cách chủ động hơn và kiến thức sẽ được ghi nhớ lâu hơn.
 
3. Một số hoạt động giúp bổ trợ các kỹ năng
 
Để việc học tiếng Anh qua truyện được thú vị hơn, bạn có thể xây dựng thêm những hoạt động bổ trợ như những câu đố, trò chơi, diễn kịch. Và có thể khích lệ tinh thần bé bằng cách đặt ra một phần thưởng nếu bé hoàn thành xuất sắc hoạt động. Sau đây là một vài gợi ý của mình
 
Khuyến khích bé tạo ra một cái kết mới hoặc một diễn biến mới cho câu chuyện và viết lại. 
 
Cùng bé diễn lại một phân đoạn trong truyện, hoặc để bé miêu tả lại một nhân vật yêu thích bằng ngôn ngữ của mình
 
Tráo đổi thứ tự diễn biến câu chuyện để bé sắp xếp lại theo đúng trình tự
……
Trên đây là những chia sẻ của mình về việc học tiếng Anh qua truyện cho bé. Hy vọng bạn thích bài viết và đúc rút được cho mình một số kinh nghiệm hữu ích để cùng bé đồng hành trên con đường học một ngôn ngữ mới       
 
 
TIN LIÊN QUAN

Cùng Alokiddy tìm hiểu 8 cách để giúp con bạn học tốt tiếng Anh nhé!!!

Xem thêm

Làm thế nào để trẻ cảm thấy hứng thú khi học tiếng Anh thiếu nhi tại nhà? đây là câu hỏi khiến không ít ba mẹ lo lắng. Dưới đây là mười lời khuyên hữu ích giúp các bậc phụ huynh trả lời được câu hỏi này, mời các bạn cùng khám phá.
 

Xem thêm

Từ lâu, việc học thông qua âm nhạc trở thành lựa chọn của phần lớn những người học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Học với âm nhạc không chỉ tạo sự thư giãn trong buổi học mà vẫn đảm bảo nâng cao kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt là với trẻ em.

Xem thêm

Một cuộc cách mạng thầm lặng đã diễn ra ở các trường tiểu học tại Anh khi học ngoại ngữ là bắt buộc đối với tất cả trẻ em từ 7 đến 11 tuổi. Teresa Tinsley và Kathryn Board là tác giả của bài nghiên cứu "Xu hướng ngôn ngữ", sẽ xem xét và bày tỏ quan điểm về những tác động của sự thay đổi này.
 

Xem thêm

Chúng ta thường không có xu hướng để trẻ tự học tiếng Anh, dù điều đó có thể giúp trẻ cải thiện sự lưu loát khi sử dụng tiếng Anh. Bài viết dưới đây sẽ giúp phụ huynh xóa bỏ một số hiểu lầm và tư vấn cách tốt nhất để lồng ghép việc vui chơi vào chương trình giảng dạy tiếng Anh thiếu nhi cho trẻ nhỏ.
 

Xem thêm

Việc xây dựng các cách thức học tập mới lạ sẽ giúp quá trình học tiếng Anh mẫu giáo của trẻ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, trong đó có thể kể đến học tiếng Anh qua hình ảnh, qua video, học tiếng Anh qua phim hoạt hình, … Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 6 bộ phim hoạt hình  dạy tiếng Anh mẫu giáo tốt nhất. 
 

Xem thêm

Đối với các bé mẫu giáo và tiểu học đang trong giai đoạn đầu tiên tiếp xúc với tiếng Anh, khơi gợi được niềm hứng khởi và đam mê đối với việc học tiếng Anh là hết sức quan trọng. Thay vì chỉ tập trung vào những giáo trình thông thường, học tiếng anh qua những câu chuyện đáng yêu là một ý tưởng không tồi giúp bổ trợ kiến thức cũng như bồi dưỡng cảm xúc cho bé. Trong bài viết lần này, Alokiddy xin chia sẻ cách học tiếng Anh qua truyện cho bé để các bậc phụ huynh có thể áp dụng trong quá trình đồng hà

Xem thêm

Vui chơi sẽ giúp ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, các trò chơi còn tạo ra môi trường thoải mái, trẻ có thể thực hành các từ vựng tiếng Anh mới và tự do thể hiện bản thân. Tham gia các hoạt động vui chơi sáng tạo là một cách hiệu quả để phát triển việc học tiếng Anh thiếu nhi. Dưới đây là một số trò chơi dành cho các bé mà bạn có thể tham khảo. 

Xem thêm

Đối với trẻ mẫu giáo, các bé mới chập chững những bước đầu tiên làm quen với tiếng Anh, viện làm sao để chọn được một giáo trình tiếng Anh phù hợp cho con em mình là việc khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Trong bài viết lần này, Alokiddy sẽ đem đến cho bạn những tiêu chí cũng như gợi ý hữu ích về việc chọn sách tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo.

Xem thêm

Kỹ năng nghe trong tiếng Anh là một trong những kỹ năng khó đối với người học, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì vậy, chúng ta luôn cần những phương pháp học tiếng Anh thực sự phù hợp để có thể giúp trẻ học tốt kỹ năng này. Dưới đây là những chia sẻ từ các chuyên gia, hi vọng có thể giúp các giáo viên và phụ huynh cải thiện kỹ năng nghe cho bé.
 

Xem thêm

Độ tuổi từ 3- 5 tuổi được đánh giá là độ tuổi thích hợp nhất cho việc học ngoại ngữ. Vì vậy, để trẻ em ở độ tuổi này làm quen, tiếp xúc với tiếng Anh là điều mà các bậc phụ huynh nên làm. Tuy nhiên, chúng ta cần áp dụng phương pháp dạy học tiếng anh trẻ em nào hiệu quả nhất? Hãy cùng Alokiddy tìm hiểu Top 5 phương pháp sau đây.

Xem thêm

Ngày nay, việc cha mẹ cho con trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ giai đoạn sớm đã không còn là điều hiếm thấy. Tuy nhiên, việc hướng dẫn trẻ học tiếng Anh hiệu quả không phải dễ dàng đặc biệt là trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo. Bài viết dưới đây của ALokiddy sẽ giúp phụ huynh xây dựng lộ trình dạy tiếng Anh mẫu giáo cho trẻ theo từng giai đoạn một cách khoa học nhất.

Xem thêm

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alokiddy

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội