Ba mẹ nên áp dụng những bí kíp này để dạy con ở nhà hiệu quả

Chuyên mục: Tiếng Anh Mẫu Giáo 14/05/2021
76132 views

Ngày nay, việc cha mẹ cho con trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ giai đoạn sớm đã không còn là điều hiếm thấy. Tuy nhiên, việc hướng dẫn trẻ học tiếng Anh hiệu quả không phải dễ dàng đặc biệt là trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo. Bài viết dưới đây của ALokiddy sẽ giúp phụ huynh xây dựng lộ trình dạy tiếng Anh mẫu giáo cho trẻ theo từng giai đoạn một cách khoa học nhất.

1. Giai đoạn 1: Dạy tiếng Anh mẫu giáo cho trẻ 3 tuổi
 
 
 
Ở lứa tuổi này, tiếng Anh với trẻ chỉ nên dừng ở việc làm quen và tiếp xúc. Giai đoạn 3 tuổi là thời điểm trẻ thậm chí còn chưa thành thạo tiếng mẹ đẻ cũng như chưa có cơ hội làm quen với con chữ, chữ viết. 
 
Về nội dung, quá trình giảng dạy tiếng Anh mẫu giáo cho trẻ 3 tuổi nên tập trung vào các kiến thức cơ bản. Có thể kể đến một số nội dung nền tảng trong quá trình trẻ học tiếng Anh như:
 
Bảng chữ cái tiếng Anh: học cách ghi nhớ và phát âm từng chữ cái, cách đánh vần từ ngữ có chứa chữ cái tiếng Anh, …
Số đếm: ghi nhớ các chữ số và tập đếm từ 1 – 10 hoặc 1 – 20
Cấu trúc tiếng Anh đơn giản: giới thiệu tên, tuổi, thành viên trong gia đình, sở thích; cách hỏi đáp về đồ vật, vị trí, …
Trong giai đoạn này, cha mẹ cũng nên tập trung sử dụng các phương pháp học động – các trò chơi, hoạt động thể chất, … Mục đích chủ yếu của giai đoạn này là cho trẻ làm quen và tiếp xúc với tiếng Anh, do đó, cha mẹ không nên sử dụng các cuốn sách chứa nhiều nội dung chữ. Ưu tiên về tài liệu tiếng Anh ở thời điểm này là hình ảnh, màu sắc.
 
Ngoài ra, để quá trình học tập đạt hiệu quả, cha mẹ nên duy trì thói quen tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày từ giai đoạn trẻ 3 tuổi. Mỗi ngày, phụ huynh có thể dành từ 15 – 30 phút hướng dẫn trẻ học tiếng Anh cũng như chỉnh sửa phát âm cho con trẻ.
 
2. Giai đoạn 2: Các bước nâng cao kỹ năng tiếng Anh trẻ 4 tuổi
 
 
Sau thời gian tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh, cha mẹ có thể bắt đầu hướng dẫn trẻ các chủ đề cụ thể. Một số chủ đề tiếng Anh cơ bản có thể áp dụng trong thời gian này như:
 
Màu sắc
Con vật
Gia đình
Đồ vật
Thời tiết
Cây cối, hoa quả
Với mỗi chủ đề, phụ huynh nên giới thiệu cho trẻ một số từ vựng cùng các cấu trúc ngữ pháp cơ bản thường được sử dụng. Nên chia nhỏ các chủ đề để trẻ dễ dàng theo dõi cũng như tiếp thu kiến thức.
 
Phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại giai đoạn này vẫn nên tập trung vào những hoạt động mang tính vận động, thể chất, tổ chức các trò chơi thú vị cho trẻ, … Ngoài ra, cha mẹ có thể bắt đầu hướng dẫn trẻ sử dụng một số tài liệu học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo để ôn tập thêm từ vựng cho trẻ.
 
3. Giai đoạn 3: Dạy tiếng Anh mẫu giáo cho trẻ 5 tuổi
 
 
Ở giai đoạn này, cha mẹ là người cần chủ động và tận dụng mọi cơ hội để giao tiếp tiếng Anh với trẻ, mục tiêu chủ yếu là giúp trẻ tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ và phát triển toàn diện khả năng tiếng Anh.
 
Các phương pháp và công cụ học tập truyền thống có thể kết hợp với cách thức học trực tuyến để gia tăng hiệu quả. Các cuốn sách học tiếng Anh cho trẻ, các video học tiếng Anh trên Youtube, những bài hát tiếng Anh, các câu chuyện cổ tích, trò chơi đố vui tiếng Anh, … đều có thể là nguồn học tập hiệu quả cho trẻ để cải thiện từng kỹ năng tiếng Anh.
 
Ngoài ra, ở giai đoạn này, phụ huynh nên sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong quá trình hướng dẫn trẻ học tiếng Anh. Thay vì đặt các câu hỏi bằng tiếng Việt hay yêu cầu trẻ học thuộc lòng từ vựng một cách máy móc, cha mẹ nên áp dụng nhiều phương pháp động và tĩnh để giúp trẻ nâng cao và cải thiện tiếng Anh hiệu quả. Đồng thời, hãy động viên và khuyến khích trẻ thường xuyên thay vì ép buộc hay gò bó con trẻ.
 
Cha mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển chung cũng như năng lực ngôn ngữ của trẻ, đặc biệt trong giai đoạn mẫu giáo – những năm đầu tiên của cuộc đời con trẻ. Do đó, cha mẹ cần cân nhắc và chuẩn bị một cách kỹ lưỡng trong quá trình xây dựng lộ trình dạy tiếng Anh mẫu giáo cho trẻ nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất.
TIN LIÊN QUAN

Làm thế nào để trẻ cảm thấy hứng thú khi học tiếng Anh thiếu nhi tại nhà? đây là câu hỏi khiến không ít ba mẹ lo lắng. Dưới đây là mười lời khuyên hữu ích giúp các bậc phụ huynh trả lời được câu hỏi này, mời các bạn cùng khám phá.
 

Xem thêm

Cùng Alokiddy tìm hiểu 8 cách để giúp con bạn học tốt tiếng Anh nhé!!!

Xem thêm

Một cuộc cách mạng thầm lặng đã diễn ra ở các trường tiểu học tại Anh khi học ngoại ngữ là bắt buộc đối với tất cả trẻ em từ 7 đến 11 tuổi. Teresa Tinsley và Kathryn Board là tác giả của bài nghiên cứu "Xu hướng ngôn ngữ", sẽ xem xét và bày tỏ quan điểm về những tác động của sự thay đổi này.
 

Xem thêm

Từ lâu, việc học thông qua âm nhạc trở thành lựa chọn của phần lớn những người học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Học với âm nhạc không chỉ tạo sự thư giãn trong buổi học mà vẫn đảm bảo nâng cao kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt là với trẻ em.

Xem thêm

Chúng ta thường không có xu hướng để trẻ tự học tiếng Anh, dù điều đó có thể giúp trẻ cải thiện sự lưu loát khi sử dụng tiếng Anh. Bài viết dưới đây sẽ giúp phụ huynh xóa bỏ một số hiểu lầm và tư vấn cách tốt nhất để lồng ghép việc vui chơi vào chương trình giảng dạy tiếng Anh thiếu nhi cho trẻ nhỏ.
 

Xem thêm

Việc xây dựng các cách thức học tập mới lạ sẽ giúp quá trình học tiếng Anh mẫu giáo của trẻ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, trong đó có thể kể đến học tiếng Anh qua hình ảnh, qua video, học tiếng Anh qua phim hoạt hình, … Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 6 bộ phim hoạt hình  dạy tiếng Anh mẫu giáo tốt nhất. 
 

Xem thêm

Đối với các bé mẫu giáo và tiểu học đang trong giai đoạn đầu tiên tiếp xúc với tiếng Anh, khơi gợi được niềm hứng khởi và đam mê đối với việc học tiếng Anh là hết sức quan trọng. Thay vì chỉ tập trung vào những giáo trình thông thường, học tiếng anh qua những câu chuyện đáng yêu là một ý tưởng không tồi giúp bổ trợ kiến thức cũng như bồi dưỡng cảm xúc cho bé. Trong bài viết lần này, Alokiddy xin chia sẻ cách học tiếng Anh qua truyện cho bé để các bậc phụ huynh có thể áp dụng trong quá trình đồng hà

Xem thêm

Vui chơi sẽ giúp ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, các trò chơi còn tạo ra môi trường thoải mái, trẻ có thể thực hành các từ vựng tiếng Anh mới và tự do thể hiện bản thân. Tham gia các hoạt động vui chơi sáng tạo là một cách hiệu quả để phát triển việc học tiếng Anh thiếu nhi. Dưới đây là một số trò chơi dành cho các bé mà bạn có thể tham khảo. 

Xem thêm

Đối với trẻ mẫu giáo, các bé mới chập chững những bước đầu tiên làm quen với tiếng Anh, viện làm sao để chọn được một giáo trình tiếng Anh phù hợp cho con em mình là việc khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Trong bài viết lần này, Alokiddy sẽ đem đến cho bạn những tiêu chí cũng như gợi ý hữu ích về việc chọn sách tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo.

Xem thêm

Kỹ năng nghe trong tiếng Anh là một trong những kỹ năng khó đối với người học, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì vậy, chúng ta luôn cần những phương pháp học tiếng Anh thực sự phù hợp để có thể giúp trẻ học tốt kỹ năng này. Dưới đây là những chia sẻ từ các chuyên gia, hi vọng có thể giúp các giáo viên và phụ huynh cải thiện kỹ năng nghe cho bé.
 

Xem thêm

Độ tuổi từ 3- 5 tuổi được đánh giá là độ tuổi thích hợp nhất cho việc học ngoại ngữ. Vì vậy, để trẻ em ở độ tuổi này làm quen, tiếp xúc với tiếng Anh là điều mà các bậc phụ huynh nên làm. Tuy nhiên, chúng ta cần áp dụng phương pháp dạy học tiếng anh trẻ em nào hiệu quả nhất? Hãy cùng Alokiddy tìm hiểu Top 5 phương pháp sau đây.

Xem thêm

Ngày nay, việc cha mẹ cho con trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ giai đoạn sớm đã không còn là điều hiếm thấy. Tuy nhiên, việc hướng dẫn trẻ học tiếng Anh hiệu quả không phải dễ dàng đặc biệt là trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo. Bài viết dưới đây của ALokiddy sẽ giúp phụ huynh xây dựng lộ trình dạy tiếng Anh mẫu giáo cho trẻ theo từng giai đoạn một cách khoa học nhất.

Xem thêm

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alokiddy

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội